Nước Pháp không chỉ nổi tiếng thế giới với những công trình văn hóa nghệ thuật đồ sộ, những cảnh đẹp mê hồn mà còn được biết đến là “thủ phủ” rượu vang của thế giới. Với lịch sử sản xuất rượu vang từ lâu đời, Pháp đã ghi dấu ấn với những nhà sản xuất danh tiếng và những dòng rượu vang đã đi vào huyền thoại.
Hãy cùng Wine Collection khám phá các các vùng rượu vang nổi tiếng của Pháp thông qua bài viết dưới đây!https://vangphapchuan.com/vang-phaphttps://vangphapchuan.com/vang-phap
Bordeaux là một trong những vùng rượu vang quan trọng nhất trên thế giới, nổi tiếng với đa dạng dòng vang từ những dòng giá tốt uống hàng ngày đến những dòng rượu vang cao cấp, đã trở thành huyền thoại. Sự biến đổi của thời tiết hằng năm đã tạo ra những niên vụ rượu vang Bordeaux khác biệt, vô cùng thú vị. Tại Bordeaux, các nhà sản xuất rượu vang được gọi chung là “Château”.
Nơi đây có hai dòng sông Garonne và Dordogne gặp nhau ở Entre-Deux-Mers rồi đổ dòng Gironde chảy ra cửa biển, chia Bordeaux thành 2 khu vực sản xuất rượu vang: Bờ Trái (Left Bank) và Bờ Phải (Right Bank) với những đặc điểm riêng biệt. Cabernet Sauvignon là giống nho chủ đạo ở Bờ Trái, thường được pha trộn với Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec… Bờ Trái bao gồm toàn bộ khu vực Médoc, Graves với những điền trang danh giá, sở hữu 2 bảng xếp hạng quan trọng nhất: Médoc Classification of 1855 (Bảng xếp hạng Médoc 1855) và 1959 Graves Wine Classification (Bảng xếp hạng Graves 1959).
Bờ Phải có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với giống nho Merlot. Nho Merlot thường được pha trộn với Cabernet Franc hoặc một tỷ lệ nhỏ Cabernet Sauvignon. Saint-Émilion và Pomerol là các làng AOCs nổi tiếng nhất, sản xuất những dòng rượu ngang tầm Bờ Trái với bảng xếp hạng Saint-Émilion Classification.
Bordeaux còn sản xuất rượu vang trắng và rượu vang ngọt từ các giống nho Sauvignon Blanc, Sémillon, Muscadelle, Sauvignon Gris…
Bourgogne là một vùng rượu vang huyền thoại tại Pháp với thổ nhưỡng đất đá vôi từ kỷ Jurassic và khí hậu lục địa đặc biệt phù hợp cho giống nho Pinot Noir và Chardonnay. Tinh thần sản xuất rượu vang theo “Terroir” (thổ nhưỡng và khí hậu) là điều làm nên sức hút độc đáo cho rượu vang Bourgogne. Hương vị rượu thanh tao, giàu vị khoáng và có độ chua sống động. Rượu vang của từng niên vụ cũng có sắc thái khác nhau do điều kiện thời tiết, khí hậu của từng năm.
Côte d’Or – “đồi vàng” là dải sườn núi nhỏ hẹp, nơi chất lượng rượu hảo hạng nhất Bourgogne, được chia thành Côte de Nuits ở phía Bắc và Côte de Beaune ở phía Nam. Đây là quê hương của những dòng vang cao cấp nhất từ những thửa ruộng Grand Cru danh giá như Chambertin, Charmes Chambertin, Musigny, Romanée-Conti, La Tâche, Corton, Corton Charlemagne… Ngoài ra còn có các dòng vang Premier Cru, Village với chất lượng hương vị được đánh giá cao từ những ngôi làng làm vang truyền thống như Pernand Vergelesse, Santenay, Pommard, Volnay, Chassagne Montrachet, Meursault, Puligny Montrachet.
Bourgogne còn có các tiểu vùng làm vang chất lượng khác như: Côte Chalonnaise, Mâconnais, Chablis…
Những chai Champagne từ Pháp đã chiếm được trái tim của người yêu vang trên khắp thế giới. Champagne là dòng rượu vang sủi cao cấp, chỉ được sản xuất tại vùng Champagne, Pháp (phân biệt với các dòng rượu vang sủi khác như Prosecco từ Ý và Cava từ Tây Ban Nha). Champagne được làm từ 3 giống nho chính: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay với quá trình sản xuất tỉ mỉ, phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt với phương pháp truyền thống (méthode Champenoise). Các dòng Champagne với tỷ lệ lớn Pinot Noir sẽ ngon hơn khi để lâu năm. Champagne làm từ 100% giống nho Chardonnay được dán nhãn “Blanc de blancs”. Champagne chỉ sản xuất từ nho vỏ đỏ được gọi là “Blanc de Noirs”. Thổ nhưỡng đá vôi và đặc biệt là giàu đá phấn nơi đây giúp thoát nước tốt, giàu khoáng chất, đem lại chất lượng Champagne vượt trội.
Languedoc-Roussillion là vùng rượu vang nổi tiếng nằm ở miền Nam nước Pháp. Tên gọi Languedoc-Roussillion thực chất là từ ghép từ tên 2 vùng rượu độc lập tại Pháp trước đây là Languedoc và Roussillion. Sở hữu diện tích rộng lớn nên vùng này cũng là “mái nhà” của vô số giống nho làm rượu vang đỏ từ Grenache, Syrah, Merlot, Cabernet Sauvignon, Cinsault cho đến nho làm rượu vang trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Muscat…
Languedoc-Roussillion là một vùng khô, nóng, với khí hậu Địa Trung Hải rõ ràng. Từ thế kỷ 20 trở đi, Languedoc-Roussillion chứng kiến sự chuyển mình rõ rệt với sự xuất hiện ngày càng nhiều dòng rượu vang chất lượng với giá thành cực tốt.
Các AOCs của Languedoc-Roussillion đều sản xuất rượu vang đỏ, trắng và hồng. Rượu vang đỏ chiếm phần lớn, được làm từ các giống nho Carignan, Grenache, Syrah và một phần nhỏ Mouvèrdre. Ở những khu vực lạnh hơn, rượu vang thường làm từ nho Syrah với hương vị đậm đà, chát mạnh, trong khi những khu vực ấm hơn, giống nho Mouvèrdre đem lại hương vị tròn đầy, đằm mặn.
WINECELLAR.vn tự hào là đối tác của những nhà sản xuất rượu vang Pháp từ các vùng làm vang nổi tiếng hàng đầu, phân phối danh mục rượu vang Pháp chất lượng tại thị trường Việt Nam.
Liên hệ với chúng tôi qua hotline 09668 33133 hoặc inbox Facebook Vang pháp chuẩn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.
ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM