Decant rượu vang chắc hẳn không còn gì xa lạ đối với những tín đồ yêu vang. Tuy nhiên, mỗi dòng rượu vang lại có một phương pháp decant khác nhau mà không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng Wine Collection tìm hiểu phương pháp decant cho từng dòng rượu khác nhau và những lưu ý khi decant cho từng dòng rượu vang khác nhau để thưởng thức rượu vang đúng điệu nhất
Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều cần quá trình decant. Rượu sẽ trải qua quá trình oxy hóa và bay hơi để có hương vị trái cây và mượt mà hơn. Loại bình và thời gian decant được tính cho từng dòng rượu vang đỏ như sau:
Hầu hết các loại rượu vang trắng và rượu vang hồng không cần phải decant. Trên thực tế, một số nốt hương như hương chanh dây trong Sauvignon Blanc sẽ biến mất. Tuy nhiên, theo Ashley Hepworth – nhà làm rượu nổi tiếng tại Mỹ: vang trắng cũng được hưởng nhiều lợi ích từ việc decant, đặc biệt là những dòng vang trắng lâu năm từ Burgundy. Có thể sử dụng chiếc bình nhỏ đã được làm lạnh trong vòng khoảng 30 phút để khơi dậy những mùi hương thú vị cho vang trắng.
Hầu hết các loại vang sủi (sparkling wine) sẽ không cần decant mà có thể rót ra ly để thưởng thức trực tiếp. Tuy nhiên, theo Ryan Stotz – chuyên gia rượu vang Pháp và Tây Ban Nha thì đối với các dòng Champagne được sản xuất thủ công, việc decant sẽ loại bỏ những mùi hương từ quá trình sản xuất thiếu oxy như mùi đá lửa, lưu huỳnh và vỏ trứng. Sau khi decant, rượu sẽ có hương thơm thanh thoát, tươi mát hơn. Nhưng cần lưu ý rằng chỉ nên decant Champagne trong 15-20 phút (tối đa 30 phút). Rượu vang sủi tăm Prosecco tốt nhất không nên decant.
Trên đây là toàn bộ lưu ý khi decant cho từng dòng rượu vang khác nhau. Hi vọng, thông qua bài viết này, các tín đồ rượu vang sẽ hiểu hơn về phương pháp decant, để có thể thưởng thức rượu vang một cách thơm ngon đúng điệu nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Wine Collection để cập nhật các kiến thức thú vị về rượu vang.
ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM